วันจันทร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2551

เล่าเรื่องเหล้าสักหน่อย


เหล้ารัมแบ่งออกเป็น 3 ประเภท


เหล้ารัมขาว (White Rum) เป็นรัมที่มีสีขาวใส บางชนิดก็ไม่ต้องเก็บบ่ม แต่บางชนิดต้องเก็บบ่มในถังสเตนเลสหรือถังไม้นาน 1 ปี บางครั้งเรียกว่า Silver Rum หรือ Rum เฉยๆ เหมาะสำหรับไปผสมค็อกเทลที่ไม่ต้องการให้สีค็อกเทลเสีย หรือสีเปลี่ยน


เหล้ารัมทอง (Gold Rum) เป็นรัมที่มีสีเหลือใส ได้จากการบ่มในถังไม้นาน 3 ปี เพื่อให้ดูดสีทองจากเนื้อไม้หรือผสมมี กลิ่น รสชาติ ด้วยคาราเมล (Caramel) ที่ได้จากการเคี่ยวน้ำตาลเป็นสีเหลือทอง เพื่อให้รสรัม ที่มีกลิ่น สี รสชาติเข้มมากกว่าเดิม


เหล้ารัมดำ (Dark Rum) เป็นรัมที่มีสีเกือบดำ ได้จากการบ่มไว้ในถังนานถึง 7 ปี เพื่อให้เกิดสีทองดำเข้ม และผสมกับคาราเมลที่เคี่ยวจนเป็นสีดำเกือบไหม้ จะได้กลิ่นหอมและรสชาติแรงมากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น: